LĂNG TẨM

Huế là xứ sở của lăng tẩm, nơi chôn cất và thờ tự các vị vua triều Nguyễn. Để đi hết các lăng tẩm này bạn mất ít nhất gần 1 tuần để khám phá hết, vì vậy Mondial sẽ gợi ý bạn những lăng tẩm vừa độc đáo về mặt kiến trúc cũng như có nhiều điểm khác biệt nhất tại Huế.
(Các lăng tẩm thường xuyên được khách du lịch ghé thăm cũng như luôn có mặt trong các tour du lịch – vì tiện lợi về mặt đường đi – sẽ không được chúng tôi giới thiệu trong danh sách này). 

Chúng tôi xin giới thiệu Top 3 Lăng Tẩm Huế nhất định “phải đến”:

  • Lăng Gia Long – Đây là khu lăng có vị trí xa thành phố nhất, nhưng việc trải nghiệm trên đường đi từ Thành phố tới Lăng là một trải nghiệm tuyệt vời. Để đến thăm Lăng Gia Long ta phải đến bến đò Kim Ngọc, xuống thuyền qua sông Hươngkhoảng vài cây mới đến được ngọn đồi bên bờ, nơi lăng ngự. Khi đến được đây rồi, bạn sẽ thấy nó thật xứng đáng với sự vất vả về quãng đường bạn đã trải qua vì đây có thể được coi là Lăng có kiến trúc và vị trí đẹp nhất trong số các Lăng nhà Nguyễn. Vị trí của lăng phía trước có ngọn Ðại Thiên Thọ án ngữ, phía sau có 7 ngọn núi làm hậu án. Bên trái có 14 ngọn núi gọi là “tả thanh long”, bên phải có 14 ngọn gọi là “hữu bạch hổ”. Lăng được chia làm 3 khu vực: Lăng mộ vua và Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu ở chính giữa. Bên phải là khu tẩm điện thờ Hoàng đế và Hoàng hậu. Một trong những đặc điểm kỳ lạ nhất của Gia Long là một cặp đài quan sát khổng lồ ngay bên kia sông. Khung cảnh thiên nhiên thanh bình và đẹp như tranh vẽ này không thể so sánh với bất kỳ ngôi mộ nào khác ở Huế. Nếu bạn có thời gian, hãy gói theo mình một bữa trưa, nằm dài nghỉ ngơi và tận hưởng vẻ đẹp tuyệt tác này.
  • Lăng Minh Mạng – Đây là lăng thờ vị vua thứ 2 đời Nguyễn, Lăng Minh Mang được gợi cảm hứng từ Lăng Gia Long, nhưng to lớn hơn, tinh tế hơn. Lăng Minh Mạng bộc lộ đầy đủ cá tính của một ông vua đắc đạo. Nằm tại vị trí cực kỳ đắc địa, cách TP Huế khoảng hơn 12 km, Lăng Vua Minh Mạng nằm ngay gần ngã ba, nơi nơi giao nhau nguồn Tả Trạch và Hữu Trạch tạo nên sông Hương chảy qua thành phố Huế. Với hơn 40 công trình lớn nhỏ, Lăng có một vẻ khác biệt so với các lăng tẩm khác bởi vẻ đẹp hài hòa, sự yên tĩnh và ẩn chứa nhiều sự sống tiềm tàng. Đến với lăng Minh Mạng con người không cảm thấy không khí u tịch, tang khóc mà là sự thanh lọc, hồi sinh giữa sự sống và cái chết. Đây cũng là một khu lăng mộ được lưu giữ và bảo tồn tốt nhất đến ngày nay. Do đó, Minh Mạng là khu lăng mộ bạn nhất định phải ghé thăm.
  • Lăng Thiệu Trị – Đây là khu Lăng mộ của vị vua thứ 3 đời Nguyễn, được mệnh danh là khu lăng mộ xây dựng trong thời gian ngắn kỷ lục, chỉ 10 tháng. Đây cũng là lăng duy nhất quay mặt về hướng Tây Bắc, một hướng không được dùng trong kiến trúc cung đình thời Nguyễn. Ngày nay lăng bị hư hại và xuống cấp khá nặng nề, cũng chính bởi lý do này mà lăng có một vẻ đẹp rất riêng, không mang cảm giác bị “du lịch hóa”, rất thích hợp cho những du khách yêu thích sự yên tĩnh, trầm lắng